• Theo chị Hiền, cách làm các loại hạt nêm này khá đơn giản nhưng giúp tăng hương vị và chất dinh dưỡng cho món ăn của con.

    Theo khuyến nghị từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, trẻ trên 6 tháng tuổi nên bắt đầu được bổ sung bằng một chế độ ăn dặm với các loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo bé nhận đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển về chiều cao, cân nặng và trí não.

    Cách làm bột nệm dinh dưỡng tại nhà giúp bé ăn ngon miệng hơn

    Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng có nhiều thời gian để thực hiện đồ tươi sống nấu cho con ăn hàng ngày nên nhiều mẹ bỉm sữa chuyển sang một giải pháp mới đó là chế biến thực phẩm thành dạng hạt nêm để nêm vào các món cháo cho con, vừa tiện sử dụng lại cung cấp chất dinh dưỡng.

     

    Tham khảo thêm hat nêm dinh dưỡng từ rong nho http://greenworldvn.vn/hat-nem-dinh-duong-cong-nghe-organic

     

    Me Sai Gon mach cach lam 3 loai hat nem giau dinh duong cho con an ngon mieng

    Hạt nêm được chế biến từ thực phẩm tươi sống thường được rắc thêm vào các món cháo ăn dặm làm tăng hương vị thơm ngon, hấp dẫn các bé.

    Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (ở Sài Gòn) có con trai là PuTin (7 tháng tuổi) cũng đang trong khoảng thời gian ăn dặm. Mong muốn tạo được hương vị thơm ngon mà vẫn giàu chất dinh dưỡng trong các món cháo của con, chị Hiền đã tìm hiểu và làm nhiều loại hạt nêm khác nhau.

     

    Me Sai Gon mach cach lam 3 loai hat nem giau dinh duong cho con an ngon mieng

    Bé PuTin được mẹ cho ăn dặm với nhiều loại hạt nêm như hạt nêm cá hồi, hạt nêm tôm.

     

    Dưới đây là cách làm 3 loại hạt nêm giúp bé phát triển cân nặng và trí não tốt do chị Thu Hiền chia sẻ:

     

    Cách làm hạt nêm cá hồi

     

    Me Sai Gon mach cach lam 3 loai hat nem giau dinh duong cho con an ngon mieng

    - Cá hồi rửa sạch ngâm với sữa tươi không đường 15 phút

     

    - Dùng khăn xô thấm hết sữa

     

    - Cho cá hồi cùng gừng và sả (khử mùi tanh) vào hấp 10p

     

    - Xé nhuyễn lấy xương cá

     

    - Cho cá vào chảo rang đến khi cá hơi khô sau đó cho vào máy xay nhuyễn

     

    - Cho phần cá vừa xay lên chảo đảo lại lần nữa cho đảm báo cá khô nước

     

    - Tiếp tục xay thêm lần nữa và rang lại là xong thành phẩm

     

    Cách làm hạt nêm cá lóc đồng rong biển

     

    Me Sai Gon mach cach lam 3 loai hat nem giau dinh duong cho con an ngon mieng

    - Cá lóc làm sạch khử tanh và hấp

     

    - Rong biển của Nhật cho vào chảo rang lửa nhỏ

     

    - Lấy xương cá xong cho vào chảo rang đến khi cá dậy mùi thơm sau đó xay nhuyễn

     

    - Sau đó cho vào chảo rang và xay tiếp tục bước nữa

     

    - Cuối cùng trộn rong biển và cá xay nhuyễn rang lại là thành thẩm

     

    Xem thêm Nơi bán bột ăn dặm từ rong nho uy tín tại tphcm http://greenworldvn.vn/mua-bot-nem-bot-an-dam-cho-be-o-dau 

     

    Cách làm hạt nêm tôm

     

    Me Sai Gon mach cach lam 3 loai hat nem giau dinh duong cho con an ngon mieng

    - Tôm làm sạch cho lên chảo rang đến khi tôm giòn cho vào máy xay nhuyễn

     

    - Tiếp tục rang và xay thêm 2 bước nữa

     

    - Cuối cùng cho vào rây lọc bỏ li ti và ra thành phẩm hạt nêm tôm

     

    Cách dùng:

     

    - Nấu cháo cùng 1-2 loại rau củ, khi cháo chín tắt bếp rắc hạt nêm lên cho ít dầu của bé vào là có thể dùng được.

     

    - Nếu bữa cháo của bé đã có thịt gà, bò, cá tươi thì không rắc thêm hạt nêm vì sẽ dư chất đạm.

     

    - Bữa ăn của bé nên đầy đủ 4 nhóm đạm - chất xơ - chất béo - bột đường. Trong đó chất đạm có thể được sử dụng từ các loại hạt nêm trên.

     

    Me Sai Gon mach cach lam 3 loai hat nem giau dinh duong cho con an ngon mieng

    Lưu ý:

     

    - Hạt nêm cá lóc và tôm đồng dùng vào tuần thứ 4 khi bé bắt đầu ăn dặm (tôm biển chưa dùng cho bé ở giai đoạn này).

     

    - Hạt nêm cá hồi dùng từ tuần thứ 8 khi bắt đầu ăn dặm

     

    - Khi làm hạt nêm cho các bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không nêm thêm nước mắm hay muối

     

    - Bé nào ăn thô tốt mẹ có thể xay sơ qua, không quá nhuyễn để bé học cách nhai

     

    Theo Chi Chi - Ảnh NVCC (Khám phá)

     

    Nguồn EVA

     

    Danh sach website liên kết

    https://rong-nho-bien-greenworld-viet-nam.business.site

    https://sites.google.com/site/rongnhobientuoihcm

    https://twitter.com/Rongnhobin2

    https://muarongnhobiennhatrang.wordpress.com

    https://rongnhobien.hatenadiary.jp

    https://rongnhobienhcm.tumblr.com

    https://blog-rongnhobien.blogspot.com


    votre commentaire
  • Trồng rong nho xuất khẩuRong nho biển có nguồn gốc từ Philippines, sau đó du nhập vào Nhật Bản và được người Nhật trồng, chế biến thức ăn như một loại rau xanh từ năm 1986. Tuy nhiên tại xứ sở mặt trời mọc, rong nho phát triển không thuận lợi.Năm 2004, loài rong này được một kỹ sư địa chất Việt Nam mang về nghiên cứu, cải tiến phương pháp trồng và nhân giống thành công, cho ra đời một sản phẩm rong nho có chất lượng cao hơn. Người kỹ sư ấy là ông Lê Bền -Hội viên Hội Khoa học -Kỹ thuật (KH-KT) Khánh Hòa, Phó Giám đốc Công ty TNHH Trí Tín (Nha Trang). Sáng tạo trên đã giúp ông đạt giải khuyến khích trong Hội thi Sáng tạo KH-KT toàn quốc lần thứ 9 (2006 -2007), đồng thời mở ra triển vọng mới cho nghề trồng rong nho ở Việt Nam.Sau một đoạn đường dài, ngoằn ngoèo men theo các ao đìa 

    http://greenworldvn.vn/rong-nho-bien-nha-trang-tai-tphcm/ 

    nuôi tôm của người dân xã Ninh Hải (Ninh Hòa), chúng tôi đến thôn Đông Hà -nơi trồng rong nho của ông Lê Bền. Tại đây, chúng tôi tận mắt chứng kiến sự phát triển tươi tốt của loài rong nho được mang về từ Nhật Bản, vốn rất hiếm thấy ở vùng biển Việt Nam.Vừa kiểm tra lại chất lượng rong nho mới thu hoạch, ông Bền vừa kể cho chúng tôi nghe chuyện mình đã bén duyên với nghề trồng rong nho như thế nào. Năm 2004, khi ấy ông Bền còn làm nghề kinh doanh đá granit, trong một bữa cơm thân mật, các đối tác người Nhật Bản tình cờ nhắc đến món rong nho tươi bổ dưỡng, rất được thực khách Nhật ưa chuộng mà họ không tìm thấy trong thực đơn tại các nhà hàng ở Việt Nam. Nghĩ đến những khu đìa bỏ hoang do trước đây nuôi tôm hùm thất bại, ông Bền đã nảy ra ý tưởng mang rong nho Nhật Bản về trồng. Thế là, từ 200 gram rong nho giống mà ông Bền nhờ các đối tác mang từ Nhật Bản sang, ông đãnhân giống trong các bể gương theo tài liệu hướng dẫn.

    Đến khi có nguồn giống cần thiết, ông bắt đầumang giống trồng tại các đìa nuôi tôm bỏ hoang. Tuy nhiên, bước đầu do chưa có kinh nghiệm nên công việc không thuận lợi, nhiều lúc khiến ông cảm thấy nản lòng. Chỉ vài ngày sau khi được thả xuống đìa, những cây rong nho giống ít ỏi cứ “không cánh mà bay”, hao hụt gần hết. Sau nhiều đêm soi đèn tìm hiểu, ông tìm ra nguyên nhân: các cây giống đã bị cá và một số loài động vật biển ăn hết. Lúc này, ý tưởng phát triển giống rong nho của ông gần như bị phá sản.° Tìm ra phương pháp trồng mớiTuy gặp nhiều khó khăn nhưng ông Bền vẫn không nản chí. Để tránh sự “tấn công” của các loài động vật biển, ông đã nghĩ ra phương pháp trồng cách ly trong các lồng làm bằng lưới. Phương pháp này tuy hạn chế tối đa sự hao hụt, nhưng chi phí cao nên nếu tiếp tục duy trì phươngpháp trồng cách ly thì việc kinh doanh sẽ không hiệu quả.

    http://greenworldvn.vn/thuc-uong-dinh-duong-rong-nho-bien/

     

    Chính vì thế, ông Bền luôn nung nấu ý định phải tìm ra phương pháp trồng rong nho mới.Ở Nhật Bản, rong nho được trồng theo 2 phương pháp cơ bản: Trồng tiếp đáy (rong được trồng trực tiếp xuống đáy biển hoặc đáy ao hồ) và trồng treo (rong được bỏ trong các túi lưới, treo lơ lửng trong nước biển). Ngoài ra, ở một số nơi còn trồng rong trong các bể, hồ làm bằng vật liệu xi măng (rong được thả vào bể có chứa nước biển). Nhưng tất cả các phương pháp trên đều có hạn chế. Nếu trồng tiếp đáy, rong dễ bị bẩn do bị giẫm đạp trong khi thu hoạch. Trồng treo, rong không trực tiếp lấy dưỡng chất từ đáy biển nên phát triển chậm. Nếu trồng trong bể thì chi phí lại quá cao.Rút kinh nghiệm từ các phương pháp trồng rong nho ở nước ngoài, dựa vào điều kiện khí hậu Việt Nam, ông Bền đã tìm ra phương pháp trồng rong nho mới.

    Đó là phương pháp trồng kê sàn có lưới che. Theo phương pháp này, rong được trồng trong những khay nhựa, lót ni lông có chứa mùn cát dinh dưỡng.Sau đó, các khay giống được kê trên kệ, sạp đóng bằng tre, gỗ, hoặc xếp bằng gạch, đá nằm chìm dưới đáy đìa; dùng lưới che hoa lan tạo mái che di động để chủ động điều tiết ánh sáng, nhiệt độ của nước biển; kết hợp với guồng đập tạo dòng chảy, tăng lượng oxy. Nhờ thế, rong có điều kiện hấp thu chất dinh dưỡng trong khay, mà không lẫn với tạp chất từ đáy ao hồ, đồng thời lưới che di động có tác dụng khắc phục được khí hậu nắng nóng ở Việt Nam. Mặt khác, với cách làm này, việc thu hoạch rong thuận tiện hơn, chi phí đầu tư thấp nên sản phẩm có tính cạnh tranh cao.Rong nho có tên khoa học là Caulerpa lentillifera. Do có hình dạng rất giống quả nho nên chúng còn có tên gọi là nho biển hay trứng cá hồi xanh. Rong nho có đặc điểm mềm, giòn, ngon và rất bổ dưỡng do có chứa nhiều vitamin A, C và các khoáng chất vi lượng cần thiết. Trong tự nhiên, rong nho http://greenworldvn.vn/mua-bot-nem-bot-an-dam-cho-be-o-dau/

    Theo kỹ sư Lê Bền, rong nho trồng ở Việt Nam năng suất bình quân 30 tấn/ha/năm, gấp 2 lần so với rong nho trồng ở Nhật Bản, nhưng chi phí lại thấp hơn 10 lần, giá bán sản phẩm cao (từ 8 -10 USD/kg rong tươi). Rong nho cũng rất dễ trồng, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 15 -20 ngày. Nông dân chỉ cần học qua các kiến thức cơ bản là có thể trồng được. Mặt khác, rong nho cũng rất thích hợp với điều kiện tự nhiên ở các vùng biển Việt Nam. Vì vậy, phát triển mô hình trồng rong nho ở những vùng đảo thiếu nước ngọt, thiếu rau xanh như Hoàng Sa, Trường Sa là việc làm cần thiết.Hy vọng, những thành quả bước đầu trong việc nghiên cứu và nuôi trồng rong nho của kỹ sư Bền sẽ là tiền đề phát triển nghề trồng rong nho ở Việt Nam sau này. Và từ đây, thực đơn củangười Việt sẽ có thêm nhiều món ngon, bổ dưỡng được chế biến từ rong nho “made in Viet Nam”.

    M.T -T.A (Nguồn: Cty Trí Tín)


    votre commentaire


    Suivre le flux RSS des articles de cette rubrique
    Suivre le flux RSS des commentaires de cette rubrique